Tin tức

Hàng nghìn người đang nỗ lực mua nhà Sài Gòn

Ý kiếnĐời sốngThứ năm, 23/11/2023, 00:00 (GMT+7)
HÀNG NGHÌN NGƯỜI ĐANG NỔ LỰC MUA NHÀ SÀI GÒN
Bạn đang nỗ lực để mua nhà, nhưng có hàng nghìn người khác nỗ lực gấp 10 lần bạn.

Gần đây tôi đọc nhiều bài viết về vấn đề mua nhà ở Sài Gòn, Hà Nội. Có bài viết chỉ ra ba lý do khiến Gen Z thu nhập 30 triệu vẫn khó mua nhà. Có bài thì so sánh số tiền đang có chỉ mua được 5 m2 căn hộ.

Trước hết, tôi cảm thông và hiểu rằng ước mơ mua được nhà ở những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn khác trên thế giới nói chung là khát khao của di dân đến đây sinh sống, học tập và làm việc. Nhưng chúng ta phải thừa nhận một sự thật khắc nghiệt rằng: Điều đó chưa bao giờ và không bao giờ dễ dàng.

Nhìn tô phở 20 năm trước biết lý do giá nhà Sài Gòn, Hà Nội tăng cao
Nhìn tô phở 20 năm trước biết lý do giá nhà Sài Gòn, Hà Nội tăng cao
Nhiều người nói giá nhà, đất tại thành phố hiện nay quá cao nhưng quên giá bó rau, tô phở cũng tăng tương ứng.  78

Ngay cả những người được xem là người Sài Gòn gốc cũng khó khăn trong việc mua nhà. Đồng nghiệp tôi, có nhà ở một con hẻm trung tâm thành phố nhưng vẫn khát khao, nỗ lực tự mua lấy cho mình một căn nhà riêng. Vì ngôi nhà hiện tại của đại gia đình quá bé. Mấy thế hệ đều sống chung với nhau, vừa chật chội, vừa bất tiện. Đó là gia đình bạn có mấy đời ở Sài Gòn.

Thành phố có hàng nghìn hoàn cảnh như thế. Nên nếu nhà ở đây mua dễ, thì các bạn nghĩ liệu có đến lượt người dân nhập cư sau này mua không?

Các cặp vợ chồng trẻ, mới cưới được vài năm đã mua được nhà, nếu loại trừ trường hợp siêu giỏi thì phải nhờ đến bàn tay giúp sức của gia đình hai bên. Họ là những gia đình căn cơ, có của ăn của để ở quê. Nay con cái họ lập nghiệp ở thành phố nên chuyện bán bớt vài mảnh đất, cái nhà để có vốn cho con họ an cư lạc nghiệp là chuyện nhỏ.

Tôi mua căn hộ 1,8 tỷ chỉ dám vay 400 triệu
Tôi mua căn hộ 1,8 tỷ chỉ dám vay 400 triệu
Trả 400 triệu đồng tiền vay mua nhà trong 10 năm, tôi đã cảm thấy áp lực.  18

Vì sao nhà Sài Gòn, Hà Nội khó mua đến vậy? Vì đây là những miền đất mà thanh niên nào rời ghế nhà trường cấp ba cũng hướng đến. Mỗi năm có bao nhiêu người như vậy? Đó là nơi có nhiều công ăn, việc làm, tiện ích giải trí, chăm sóc sức khỏe...

Nếu bạn nói mình cố gắng mà vẫn chưa mua được nhà tại những nơi này, một lần nữa, tôi vô cùng thông cảm. Nhưng cũng phải nói ra sự thật (thường sẽ mất lòng): bạn cố gắng một, nhưng hàng nghìn người khác cố gắng gấp mười lần bạn. Và ngôi nhà là phần thưởng xứng đáng dành cho họ.

Vậy với một người bình thường, gia đình bình thường, có một công việc thu nhập nuôi thân tôi nghĩ đó là một nền tảng để phấn đấu. Rồi mọi thứ nhà, xe cũng sẽ có nếu biết cách. Chẳng qua, đó không phải nhà gần trung tâm mà ở ngoại ô, xe đủ để che nắng, che mưa chứ không phải xế hộp.

kênh youtube nhà đất nhà bè

Nhận ký gửi BĐS

* Xin chân thành cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi
Tư vấn khách hàng
Nhà Đất Nhà Bè

Điện thoại: 0968 910 339

Email: phamdungxd79@gmail.com

Zalo
Tiktok
Zalo